*** Câu hỏi
Vì tình hình bệnh dịch diễn ra phức tạp nên công ty cho cách ly một số người có triệu chứng bệnh. Có thể sử dụng quy định phép năm của người lao động hay nghỉ tạm nghỉ do dịch bệnh, hoãn ốm đau bảo hiểm xã hội chi trả. Vậy Công ty có phải trả lương cho người lao động như thế nào.
*** Trả lời tư vấn
Theo câu hỏi nêu trên có thể xẩy ra các trường hợp
1/ Trường hợp 1 : Nếu Người lao động bị ốm đau đang điều trị (ngay khi có khả năng nghi nghờ do virus corona) thuộc trường hợp nghỉ ốm đau và được hưởng lương nhưng lương do cơ quan BHXH chi trả
* Điều 25 Luật BHXH 2014 quy định điều kiện hưởng chế độ ốm đau là : Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.
* Nếu làm việc trong điều kiện bình thường:
- 30 ngày nếu đã đóng BHXH dưới 15 năm;
- 40 ngày nếu đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm
* Nếu làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên:
- 40 ngày nếu đã đóng BHXH dưới 15 năm;
- 40 ngày nếu đã đóng BHXH từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm;
- 70 ngày nếu đã đóng tù đủ 30 năm trở lên.
* Điều 26 Luật Bảo hiểm xã hội 2014.
Người lao động nghỉ ốm đau vẫn được hưởng lương nhưng lương do cơ quan BHXH chi trả, không phải lương do người sử dụng lao động trả.
Mức hưởng tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.
* Ghi chú :
hồ sơ hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động bị ốm đau theo quy định tại khoản 1, 2 Điều 100 Luật BHXH; khoản 1, 2 Điều 21 Thông tư số 56/2017/TT-BYT, gồm:
- Trường hợp điều trị nội trú: Giấy ra viện.
- Trường hợp điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH; hoặc giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.
Trường hợp của bà nếu không được xác định là tai nạn lao động và bà phải nghỉ việc để điều trị và có đủ hồ sơ theo quy định nêu trên thì bà được hưởng chế độ ốm đau trong những ngày điều trị theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền (cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định tại Điều 15, Điều 20 Thông tư số 56/2017 ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế quy định chi tiết thi hành Luật BHXH, Luật An toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế).
2/ Trường hợp 2 : Công ty ngưng việc do dịch bệnh nguy hiểm
Theo quy định tại khoản 3 Điều 98 Bộ Luật lao động 2012. Trong trường hợp phải ngừng việc như sau :
* Vì các nguyên nhân khách quan như dịch bệnh nguy hiểm... thì tiền lương ngừng việc do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định
3/ Trường hợp 3 : Công ty quy định phép năm liên quan đến dịch bệnh
* Theo khỏan 2 Điều 111 Bộ Luật lao động 2012
Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động.
Vậy Công ty có quyền quy định lịch nghỉ hàng nằm để ngăn ngừa dịch bệnh nhưng phải tham khảo ý kiến của Người lao động (nghỉ phép năm , người lao động vẫn được hưởng nguyên lương)
Cảm ơn sự quan tâm của bạn
Trân trọng
Luật sư , Cử nhân kinh tế Ngô MInh Thành
|